5 ngày trướcAdministrator
Đám cỗ miền Bắc thường được nhắc đến với các câu thành ngữ như “Mâm cao cỗ đầy” hay “Ăn Bắc mặc Nam” để nói lên sự cầu kỳ trong cách ăn uống của người Bắc. Do đó, mâm cỗ cưới của người Bắc thường rất đề huề và phong phú. Hôm nay hãy cùng Ẩm thực An Nhiên tìm hiểu thực đơn đám cưới miền Bắc để biết thêm về các món ăn thường có trong đám cưới miền Bắc và những vấn đề liên quan nhé.
Theo phong tục xưa, mâm cỗ đám cưới miền Bắc thường gồm 6 đĩa và 4 bát với những món ăn sau:
6 Đĩa gồm :
4 Bát gồm :
Bốn bát được bày ở 4 góc bàn tiệc để mời khách. Cỗ cưới miền Bắc xưa có chai rượu trắng và 6 chén nhỏ để mời khách uống. Các món ăn trong tiệc cưới miền Bắc có thể giảm 2-4 món nếu gia đình không đủ điều kiện nhưng số đĩa phải chẵn. Đồng thời, gà luộc và xôi gấc là hai món không thể thiếu trong mâm cỗ cưới miền Bắc. Đặc biệt không thể thiếu đó là sau khi ăn cỗ xong sẽ tráng miệng với bánh phu thê.
Ngày nay, tại nhiều vùng quê miền Bắc vẫn giữ nhiều nét truyền thống. Khi tổ chức lễ cưới, gia đình sẽ chuẩn bị thực phẩm trước vài tháng. Sau đó, đám cưới sẽ kéo dài nhiều ngày và cả làng cùng nấu cỗ cưới.
Ngày nay, thực đơn cỗ cưới miền Bắc đa dạng hơn do ảnh hưởng từ các vùng miền khác và Tây Âu. Người ta thường đặt nhà hàng hoặc thuê người nấu để tiết kiệm thời gian và giảm bớt cực nhọc. Một phần do không có không gian tổ chức và muốn có nhiều món mới lạ, hấp dẫn.
Thực đơn mâm cỗ cưới miền Bắc hiện nay cũng đặc sắc và phong phú hơn. Không còn quy định 6 đĩa 4 bát mà tùy sở thích và nhu cầu của gia đình. Cỗ cưới không bắt buộc cố định các món ăn mà chọn theo mong muốn của hai họ và có nhiều món biến tấu từ nguyên liệu khác nhau như :
Tuy có nhiều thay đổi, nhưng mâm cỗ đám cưới miền Bắc vẫn giữ món thịt gà và xôi truyền thống. Gà có nhiều hình thức chế biến như hấp sả, rang muối, chiên xù, quay nướng. Xôi cũng được chế biến theo nhiều hình thức cầu kỳ như xôi nếp cẩm, xôi vò, xôi dừa, xôi chim… Tóm lại cỗ cưới miền Bắc xưa hay nay vẫn luôn mang nét đẹp đặc trưng của văn hóa Việt.
Dù thực đơn đám cưới miền Bắc hiện nay có nhiều ảnh hưởng từ phong cách Tây Âu với các món ăn được chia thành 3 phần: khai vị, món chính và tráng miệng, nhưng các món ăn vẫn giữ được những nét truyền thống. Cụ thể :
Món khai vị tiệc cưới là món ăn đầu tiên được phục vụ. Đây thường là những món ăn nhẹ, thanh đạm và dễ tiêu để kích thích vị giác của khách quan. Việc lựa chọn món khai vị trong thực đơn cỗ cưới miền Bắc thường phụ thuộc nhiều vào khí hậu. Chẳng hạn, trong mùa lạnh, các món khai vị ấm nóng như súp và cháo là lựa chọn phù hợp. Trong khi đó, với thực đơn tiệc cưới mùa hè miền Bắc thì các món khai vị nguội như gỏi, nộm và salad rau lại được ưa chuộng hơn.
Người miền Bắc có phong cách sống truyền thống, tinh tế và lễ nghĩa. Do đó, các món ăn trong đám cưới cũng được chuẩn bị một cách cầu kỳ và tỉ mỉ. Món chính trong thực đơn đám cưới miền Bắc rất đa dạng và cầu kỳ. Thường có khoảng 5-6 món chính trong mâm cỗ ngon đãi khách, bao gồm các món như vịt quay, tôm hấp, bò xào, canh rau củ…. Đặc biệt thực đơn đám cưới ở quê miền Bắc không thể thiếu hai món truyền thống là gà luộc và xôi (xôi gấc, xôi cốm, xôi hạt sen,…).
Theo truyền thống, người miền Bắc thường chọn trái cây làm món tráng miệng như quýt, chuối, táo, bưởi… Tuy nhiên, cùng với sự tiếp thu các nền văn hóa ẩm thực khác nhau, món tráng miệng ngày càng phong phú hơn với những món mới như rau câu, bánh ngọt, chè, sữa chua…
Để giúp bạn có được mâm cỗ cưới miền Bắc ngon, sau đây là một số mẫu thực đơn mà Forevermark gợi ý :
Thực đơn 1
Thực đơn 2
Thực đơn 3
Người miền Bắc có lối sống làng xã và khách sáo, điều này ảnh hưởng đến cách ăn uống cầu kỳ của họ. Từ xưa người ta đã có câu “mâm cao cỗ đầy” hay “ăn Bắc mặc Nam” để nói về sự đề huề trong thực đơn cỗ cưới của người miền Bắc.
So với những nơi khác có bàn tiệc cưới dao động từ 5-7 món, các món ăn trong đám cưới miền Bắc thường có từ 10-12 món với đầy đủ các loại món khai vị, món chính và món tráng miệng. Khi làm mâm cỗ đám cưới miền Bắc, người ta thường dọn tất cả các món trong thực đơn lên mâm và ai muốn ăn gì thì ăn, không phục vụ tuần tự theo từng món.
Trước đây, người miền Bắc thường sắp xếp 6 người trên một mâm cỗ. Khi khách đến đủ số lượng, gia đình sẽ mời họ ngồi và dọn món lên. Tuy nhiên, ngày nay với sự giao thoa văn hóa giữa các miền, mâm cỗ 10 người ngày càng được ưa chuộng hơn ở miền Bắc.
Người miền Bắc thường ưa chuộng hương vị thanh đạm và tôn trọng mùi vị tự nhiên của món ăn thay vì sử dụng nhiều gia vị. Do thời tiết ở miền Bắc thay đổi rõ rệt theo mùa, việc lựa chọn thực đơn cần tinh tế. Chẳng hạn : với thực đơn cỗ cưới miền Bắc mùa đông, các món nóng như cháo và súp được ưa chuộng. Còn vào mùa hè, các món thanh mát như hoa quả, nộm và salad được lựa chọn nhiều hơn.
Trong phong tục cưới hỏi miền Bắc, nếu cô dâu và chú rể cùng quê hương thì gia đình hai bên có thể tổ chức một bữa tiệc chung tại nhà hàng. Nếu tổ chức riêng thì sẽ có hai ngày mời cỗ, một ngày ở nhà gái và một ngày ở nhà trai.
Bên cạnh đó, tại miền Bắc việc tổ chức tiệc cưới vào buổi trưa trong ngày là điều phổ biến. Điều này giúp cho những khách mời đi làm có thể ghé qua đám cưới trên đường về nhà. Đây được coi là cách tiện lợi và thoải mái cho mọi người
Trên đây là tất cả thông tin liên quan đến thực đơn đám cưới miền Bắc, hy vọng bạn đã nắm rõ sự khác biệt giữa thực đơn tiệc cưới miền Bắc xưa và nay cũng như có được những mẫu thực đơn để giúp công việc chuẩn bị cho đám cưới của bạn được nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Để đón đọc thêm thông tin về tổ chức tiệc cưới, sự kiện, hội thảo… hãy theo dõi Ẩm thực An Nhiên thường xuyên nhé.
Ẩm thực An Nhiên
Địa chỉ: Số 9 Bắc Hưng Hải, Khu đô thị Ecopark, Văn Giang, Hưng Yên
Hotline: 08.2324.9999
Fanpage: Ẩm thực An Nhiên
Biên dịch: Administrator